Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trong lòng thực khách bốn phương. Sức hấp dẫn của các món ăn đến từ cả hương vị, hình thức lẫn những giá trị truyền thống, văn hóa, nhân sinh quan của người Việt đều thể hiện rất rõ.
Ẩm thực Việt nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Ẩm Thực Việt
Vị trí địa lý sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn nguyên liệu chế biến, kết cấu bữa ăn. Tùy theo địa lý từng vùng miền sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi trồng, đánh bắt, sản xuất nguồn thực phẩm sẽ khác nhau từ đó bữa ăn của người dân 3 miền cũng hoàn toàn khác nhau.
Khí hậu cũng ảnh hưởng lớn đến văn hóa ẩm thực. Ở những vùng khí hậu nóng, các món ăn thường được chế biến từ thực vật, tỷ lệ thịt hoặc chất béo ít hơn. Phương pháp chế biến thường là luộc, nhúng, chần. Hương vị món ăn sẽ mạnh, thơm nồng và cay. Ngược lại, ở những vùng khí hậu lạnh, nguyên liệu chủ yếu là thịt động vật, giàu chất béo. Người dân thường sử dụng phương pháp quay, hầm trong chế biến.
Lịch sử cũng là yếu tố ảnh hưởng đến ẩm thực. Với bề dày lịch sử lâu đời, hào hùng, ẩm thực Việt có rất nhiều món ăn phong phú, mang tính cổ truyền và nhiều tập quán ăn uống độc đáo.
Ngoài ra những yếu tố khác như văn hóa, kinh tế, tôn giáo cũng ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa ẩm thực của người Việt.
Đặc Trưng Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
Hòa Đồng Trong Đa Dạng
Ẩm thực Việt Nam có sự giao lưu, tiếp biến với các quốc gia khác nhưng biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị của người dân bản địa. Điều này được thể hiện rất rõ qua cách cải biến nhiều món ăn cho phù hợp với khẩu vị theo từng vùng miền.
Sử Dụng Ít Chất Béo
Đa số các món Việt được chế biến từ nguyên liệu rau củ, ít béo, không dùng nhiều chất đạm từ thịt hay dầu mỡ. Các món Việt đa số không gây ngán và tốt cho sức khỏe.
Hương Vị Đậm Đà
Món ăn Việt Nam được kết hợp từ nhiều loại gia vị như nước mắm, tiêu, muối…, hay ăn kèm với các loại rau thơm, húng quế, tía tô, ngò…
Tổng Hòa Nhiều Chất Và Vị
Món ăn Việt có sự tổng hòa của nhiều hương vị. Một trong những món ăn điển hình phải kể đến là gỏi. Bạn sẽ bắt gặp tất cả các vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn, dai…
Ngon Và Lành
Món Việt còn chú trọng hài hòa yếu tố âm – dương để cân bằng cho cơ thể đồng thời tăng hương vị. Trong bữa ăn của người Việt luôn có rất nhiều món khác nhau để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể hơn.
Tính Cộng Đồng
Tính cộng đồng của người Việt thể hiện rất rõ trong từng bữa ăn. Chẳng hạn như, mọi người sẽ cùng nhau chấm chung 1 chén nước mắm.
Hiếu Khách
Người Việt rất hiếu khách trong ăn uống. Họ thường mời khách đến là ăn cơm. Trước bữa ăn thường mời nhau.
Dọn Thành Mâm
Người Việt sẽ dọn tất cả các món ăn lên mâm, không quan trọng việc lên món nào trước, món nào sau như người phương Tây.
Bữa Ăn Gia Đình
Bữa ăn của gia đình người Việt thường có mặt của nhiều thế hệ, là nơi thể hiện văn hóa gia đình. Bữa ăn thường 3 – 5 món (món mặn, món canh, món xào, món cuốn). Một ngày, người Việt thường ăn 3 – 4 bữa.
Lương Thực
Gạo là lương thực chính. Một số hoa màu chứa tinh bột thay thế cho lúa gạo là bắp, khoai mì, mè, đậu… Các món ăn từ lúa gạo là bánh chưng, bánh xèo, bánh giò, bánh bèo…
Lúa gạo, lúa nếp là lương thực chính của người Việt
Đặc Trưng Món Ăn 3 Miền
Miền Bắc
Khẩu vị của người miền Bắc thường ít mặn, hơi nhạt, ít đắng, ít cay, ít ngọt và vị chua vừa phải.
Gia vị sử dụng trong nấu nướng thường là cơm mẻ, giấm, nước tương, nước mắm, tương bần, mắm tôm, riềng, nghệ, khế, sấu, tía tô, kinh giới…
Người miền Bắc chuộng các món có nước dùng như phở, bún. Một số món ăn nổi tiếng của miền Bắc như phở, bánh đa cua Hải Phòng, tương bần Hưng Yên, chả cá Lã Vọng, cốm Vòng, bún thang, giả cầy, ốc bung…
Món ăn miền Bắc thường chế biến theo phong cách mùa nào thức nấy
Miền Trung
Khẩu vị của người miền Trung đậm đà, cay nhiều, ngọt vừa, ít chua.
Người miền Trung thường sử dụng các loại gia vị như đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối, ớt bột, quế chi, nước mắm, mắm ruốc, mắm mực, củ nén, lá giang, lá ổi…
Đa số người miền Trung thường thích các món ăn từ hải sản, chú ý đến cách bảo quản thực phẩm và yêu thích món ăn cung đình.
Các món ăn đặc trưng bánh bèo tôm cháy, bún suông cua gạch, cơm hến, mì Quảng, bún bò Huế…
Ẩm thực miền Trung có nét dung dị
Miền Nam
Người miền Nam sử dụng vị ngọt của đường trong hầu hết các món ăn của mình. Bên cạnh đó, dừa tươi, nước cốt dừa cũng được sử dụng để làm tăng vị béo cho món ăn.
Trong bữa ăn của người miền Nam lúc nào cũng có canh. Trong đó, canh chua chính là món ăn đặc trưng của Nam Bộ. Với đặc trưng là vùng đất được khẩn hoang sau này, thiên nhiên ưu đãi, người dân luôn sử dụng mọi thứ xung quanh để đem vào bữa ăn thậm chí là loại côn trùng hay động vật hoang dại như đuông dừa, dế cơm, chuột đồng, rắn…
Trong mâm cỗ của người miền Nam thường có 3 mâm bánh ngọt. Người miền Nam thường ăn các loại bánh như bánh bò, bánh trái nhãn, bánh tai yến, bánh ít nhân đồng, nhân dừa, bánh chuối nướng…
Với nguồn thủy hải sản dồi dào, ngoài sử dụng tươi sống, người miền Nam còn nổi tiếng với các món khô, mắm như khô cá lóc, cá sặc, mắm cá linh, mắm ba khía…
Người miền Nam tận dụng những nguyên liệu xung quanh đời sống để đưa vào bữa ăn
Ẩm thực Việt Nam rất phong phú đa dạng và phân chia theo vùng miền rất rõ rệt. Ở vùng miền nào, bạn cũng có thể tìm được các món ăn ngon. Ẩm thực cũng góp phần lớn trong việc quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Nhận xét
Đăng nhận xét